Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2013

Trám răng cần thiết như thế nào ?

Trám răng trong nha khoa

Trong một số trường hợp, răng bị sức mẻ, răng sâu hay do tai nạn đều cần trám lại, tái tạo lại vỏ bọc để bảo vệ cho răng, không để thức ăn vụn bám vào, gây ra các tổn thương nặng nề hơn cho răng.

tram rang sau nha khoa uy tin tphcm nha khoa thuan kieu
Trám răng Amalgam, trám chì

Trám răng có 2 loại: trám thẩm mỹ cùng màu với răng và trám Amalgam hay còn gọi là trám chì. Sự khác biệt lớn nhất của 2 loại trên là trám Amalgam thường dùng cho các răng bên trong, chịu lực nhai tốt hơn và không cần yêu cầu thẩm mỹ cao.

Trám răng thường được nha sĩ khuyên làm sau khi đã lấy tuỷ răng, đúc cùi giả tái tạo răng cho tốt hơn, sử dụng lâu hơn, nếu tài chánh cho phép, nên làm răng giả bọc mão sứ lên răng đã lấy tuỷ.

Giá trám răng: 200.000 - 600.000/răng, tuỳ trường hợp răng hư nặng nhẹ.

Trám răng là gì?
Nắp là một cách để khôi phục lại răng bị tổn thương bởi sự phân hủy trở lại chức năng bình thường và hình dạng của nó. Khi một nha sĩ cung cấp cho bạn một chất đầy, trước tiên nó sẽ loại bỏ các vật liệu răng bị hư hỏng, làm sạch khu vực bị ảnh hưởng, và sau đó lấp đầy các hộp sạch sẽ với một vật liệu làm đầy.

Bằng cách đóng các khoảng trống nơi mà vi khuẩn có thể xâm nhập, một chất làm đầy cũng giúp ngăn ngừa sự phân hủy sâu hơn nữa. Vật liệu dùng để trám bao gồm vàng, sứ, nhựa composite (nhựa trám răng) và amalgam (hợp kim thủy ngân, bạc, đồng, thiếc và đôi khi là kẽm).

Loại  nào là tốt nhất ?
Không có loại thuốc bổ nào là tốt nhất cho mọi người. Điều gì là đúng cho bạn sẽ được xác định bởi mức độ sửa chữa, cho dù bạn có dị ứng với các vật liệu nhất định, trong miệng của bạn cần điền và chi phí. Các cân nhắc cho các chất liệu khác nhau bao gồm:

Việc trám bằng vàng được thực hiện theo đơn đặt hàng trong phòng thí nghiệm và sau đó đóng gói tại chỗ. Inlays vàng được dung nạp tốt bởi các mô nướu và có thể kéo dài hơn 20 năm. Vì những lý do này, nhiều cơ quan chức năng coi vàng là nguyên liệu làm đầy tốt nhất. Tuy nhiên, nó thường là sự lựa chọn đắt tiền nhất và đòi hỏi nhiều lần ghé thăm.

tram rang sau nha khoa uy tin tphcm nha khoa thuan kieu
Trám răng composite
Amalgam (bạc) chất trám có tính chống mài mòn và tương đối rẻ tiền. Tuy nhiên, do màu tối của chúng, chúng dễ nhận thấy hơn là phục chế bằng sứ hoặc composite và thường không được sử dụng ở các khu vực rất dễ nhìn thấy, chẳng hạn như răng cửa trước.

Nhựa tổng hợp (nhựa) được kết hợp với màu sắc giống với răng của bạn và do đó được sử dụng khi có một sự xuất hiện tự nhiên là mong muốn. Các thành phần được trộn lẫn và đặt trực tiếp vào khoang, nơi mà chúng cứng. Vật liệu composite có thể không phải là vật liệu lý tưởng cho việc trám lớn vì chúng có thể bị mài mòn hoặc mòn theo thời gian. Chúng cũng có thể bị nhuộm màu từ cà phê, trà hoặc thuốc lá, và không kéo dài lâu như các loại chất trám khác thường từ ba đến 10 năm.

Trám bằng sứ được gọi là lớp lót hoặc lớp phủ và được sản xuất theo thứ tự trong phòng thí nghiệm và sau đó được gắn với răng. Chúng có thể được kết hợp với màu sắc của răng và chống lại nhuộm. Phục hồi đồ sứ thường bao phủ hầu hết răng. Chi phí của họ cũng tương tự như vàng.

Nếu sự phân rã hoặc một vết nứt đã làm hỏng một phần lớn răng, có thể khuyên dùng vương miện hoặc mũ. Sự suy giảm đến dây thần kinh có thể được điều trị theo hai cách: thông qua liệu pháp rễ (trong đó thần kinh bị tổn thương thần kinh bị loại bỏ) hoặc thông qua một thủ tục được gọi là sự hạn chế bột giấy (cố gắng giữ dây thần kinh sống).

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn trám răng ?
Nếu nha sĩ của bạn quyết định lấp đầy một răng sâu, trước tiên họ sẽ loại bỏ các phân rã và làm sạch khu vực bị ảnh hưởng. Rửa sạch sẽ sau đó sẽ được lấp đầy với bất kỳ loại vật liệu được mô tả ở trên.

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi cần trám răng sâu ?
Chỉ nha sĩ của bạn có thể phát hiện xem bạn có một khoang cần phải được làm đầy. Trong quá trình kiểm tra phim X-ray, nha sĩ của bạn sẽ sử dụng một tấm gương nhỏ để kiểm tra bề mặt của mỗi răng.

Bất cứ điều gì trông có vẻ bất thường sẽ được kiểm tra chặt chẽ với các dụng cụ đặc biệt. Nha sĩ của bạn cũng có thể X-quang toàn bộ miệng của bạn hoặc một phần của nó. Loại nha khoa mà nha sĩ lựa chọn sẽ phụ thuộc vào mức độ thiệt hại do sâu răng gây ra.